Cà tím nướng , ngon hết ý nha
1.Nguyên liệu
- Cà tím: 500g
- Thịt nạc : 200g;
- Hành lá, ngò : 100g;
- Mỡ nước: 50g,
- Hành khô, tỏi: 50g.
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, muối .
- Chanh: 1 quả.
- Ớt sừng: 3 quả.
- Than để nướng cà: 1kg.
2.Sơ chế nè
- Hành tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn một ít vừa dùng. Thái hành khô ra thành từng lát mỏng, phi thơm lên với dầu, vớt ra để nguội và ráo dầu.
- Cà tím: Bỏ cuống, ngâm vào thau nước muối pha loãng khoảng 30 phút để quả cà thăn lại và khi chế biến xong ăn sẽ ngon hơn, không có vị đắng chát.
- Thịt nạc : Thái nhỏ, ướp với ½ muổng càphê hạt nêm, ½ muổng càphê nước mắm, ½ muổng càphê bột ngọt, một ít tiêu, 1 muổng càphê hành tỏi băm nhuyễn, ½ muổng càphê dầu ăn trong 15 phút rồi băm thật nhuyễn, trộn thêm 1 muổng càphê nước lạnh để thịt tơi, không bị kết dính vào nhau.
- Hành lá, ngò : Làm sạch, thái mịn phần hành lá, ngò để riêng hoặc cắt làm hai
- Ớt trái: Rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.
- Chanh: Lấy nước cốt.
3.Thực hiện nè
- Bắc chảo trên bếp cho nóng, cho mỡ nước (hoặc dầu ăn) vào, phi thơm với hành, tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột.
- Sau đó, cho thịt vào xào vừa chín rồi cho tiếp hành lá vào, đảo nhẹ, tắt bếp, đổ ra dĩa để riêng;
- Quạt than cháy đỏ, lấy vỉ đặt lên trên than, xếp cà tím lên vỷ nướng, trở cho cà chín vàng đều. Khi thấy cà có màu tím đen và có mùi thơm là được;
- Làm nước mắm chua ngọt: Trộn đều 3 muổng càphê nước mắm, 1 muổng càphê đường, ½ muổng càphê bột ngọt, 1 muổng càphê tỏi, ớt băm nhuyễn, đánh tan đều rồi cho thêm 1 muổng càphê nước cốt chanh vào
- sau cùng là tớ đã có chén nước mắm chua ngọt hấp dẫn rồi đấy;
- Bổ dọc quả cà làm đôi, bổ ngửa 2 nửa quả cả ra đĩa, đổ thịt hành đã xào chín và rưới nước mắm chua ngọt lên trên sao cho vừa ăn lúc cà còn nóng, phần nước mắm còn lại tớ để riêng có thể dùng kèm sau nhé;
- Khi ăn, tớ dằm cà cho cà thấm đều gia vị, ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon và lạ miệng đấy nhé.
ngon , ngon , ngon .......
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét