a) Chuẩn bị
- 120gr bột nghệ tươi
- 60g mật ong ( có thể nhiều hơn nhưng vẫn đảm bảo theo tỷ lệ 2 phần nghệ/1 mật ong)
- 1 lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa có nắp kín
b) Thực hiện
- Trộn đều hỗn hợp bột nghệ và mật ong
- Se thành các viên nhỏ sao cho mỗi viên khoảng 5gr ( 35-40 viên)
- Cho các viên nghệ mật ong vào trong lọ bảo quản ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo thoáng mát
c) Hướng dẫn sử dụng viên nghệ mật ong
- Với bệnh nặng dùng liên tục khoảng 40 ngày. Mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên ( có thể dùng lâu hơn với người thích ứng thuốc kém hoặc bệnh quá nặng)
- Trường hợp bệnh nhẹ ( mới chớm bị bệnh): Sử dụng liên tục 5-10 ngày, mỗi ngày 9 viên chia 3 bữa
Lưu ý khi sử dụng viên nghệ mật ong:
- Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi vì giai đoạn này trẻ kỵ không nên dùng mật ong
. Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ
- 120gr bột nghệ tươi
- 60g mật ong ( có thể nhiều hơn nhưng vẫn đảm bảo theo tỷ lệ 2 phần nghệ/1 mật ong)
- 1 lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa có nắp kín
b) Thực hiện
- Trộn đều hỗn hợp bột nghệ và mật ong
- Se thành các viên nhỏ sao cho mỗi viên khoảng 5gr ( 35-40 viên)
- Cho các viên nghệ mật ong vào trong lọ bảo quản ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo thoáng mát
c) Hướng dẫn sử dụng viên nghệ mật ong
- Với bệnh nặng dùng liên tục khoảng 40 ngày. Mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên ( có thể dùng lâu hơn với người thích ứng thuốc kém hoặc bệnh quá nặng)
- Trường hợp bệnh nhẹ ( mới chớm bị bệnh): Sử dụng liên tục 5-10 ngày, mỗi ngày 9 viên chia 3 bữa
Lưu ý khi sử dụng viên nghệ mật ong:
- Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi vì giai đoạn này trẻ kỵ không nên dùng mật ong
. Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ
Để làm tinh bột nghệ bạn cần chuyển bị nguyên liệu cơ bản là củ nghệ vàng, máy xay sinh tố để xay củ nghệ, hai ca nhựa để lắng tinh bột nghệ và khăn lọc nước cốt nghệ. Để tự làm ban đầu bạn có thể chuẩn bị từ 1.5-2kg nghệ tươi, vừa đủ cho nhu cầu sử dụng và bảo quản.
tinh bột nghệ nguyên chất
- Các bước tiến hành làm tinh bột nghệ tại nhà:
Rửa sạch củ nghệ và cạo bỏ phần vỏ cho thật sạch. Thái nhỏ củ nghệ tươi cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước. Sử dụng máy xay sinh tố quay cho đến khi thu được hỗn hợp nhuyễn. Dùng vải màn để lọc lấy nước cốt của hỗn hợp vừa xay, lọc đến khi nào nước vắt ra trong. Hòa nước cốt với hỗn hợp nước để loãng ra trong 4h cho tinh bột lắng xuống.
Gạn bỏ phần nước thu lại tinh bột dưới đáy thêm một ít nước cho vào nồi rồi đun sôi để thu được hỗn hợp tinh bột nghệ. Để nguội hỗn hợp và bảo quản kín, cho vào tủ lạnh. Có thể dùng trong 7 ngày.
Gạn bỏ phần nước thu lại tinh bột dưới đáy thêm một ít nước cho vào nồi rồi đun sôi để thu được hỗn hợp tinh bột nghệ. Để nguội hỗn hợp và bảo quản kín, cho vào tủ lạnh. Có thể dùng trong 7 ngày.
Sau quá trình này các tạp chất, chất xơ, dầu nghệ… đều đã được lọc bỏ và sản phẩm cuối cùng bạn thu được là tinh bột nghệ. Rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa tinh bột nghệ và bột nghệ nên sau khi sử dụng nhầm đã không mang lại tác dụng như mong muốn.
- Để làm bột nghệ đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần tán nhỏ và phơi khô. Bột nghệ không qua quá trình lọc loại bỏ tạp chất và dầu nên sẽ gây vàng da, nóng dạ dày… sau khi sử dụng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét