Nguyên liệu
- 500g đậu tương
- 3-3,5 lít nước
- 30-40ml giấm ăn
: Một cái rổ, hay một hộp nhựa có đục lỗ,
Cần một tấm vải sạch để gói đậu, và vật nặng bất kỳ nào đó để nén, ép nước ra.
Cách làm
- Trước tiên cho đậu vào một cái rổ, , vo kỹ đậu để loại bỏ bụi bẩn ở vỏ và nhặt bỏ những hạt lép hỏng.
- Ngâm đậu ngập trong nước từ 4-12 tiếng
Cho đậu và lượng nước vừa đủ vào máy xay sinh tố xay thật kĩ.
- Dùng một tấm vải rộng lót vào 1 cái thau. Đổ nước đậu vừa xay vào tấm vải, cầm các góc túm gọn lại, xoắn chặt và bóp mạnh để lọc lấy nước. Phần bã đậu sẽ được giữ lại trong khăn.
- Sau khi lọc xong, cho muối vào, khuấy tan rồi bắc lên bếp đun cho sôi bùng lên. Khi đun tránh để nước đậu trào ra. Sau đó vớt hết bọt đi
(Thành phẩm thu được lúc này là SỮA ĐẬU NÀNH
Bước 2
- Cho giấm vào một /chén con, một tay dùng muổng khuấy nước đậu trong nồi, một tay từ từ rót giấm vào. Lúc này nước đậu hơi có kết tủa lởn vởn.
Nhi đậy vung nồi lại, để ủ 20-30 phút. Trong quá trình ủ, có thể khuấy 1 -2 lần nhưng phải hết sức nhẹ nhàng.
- Đậu sau khi ủ đã đông kết lại, hình thành óc đậu và nước trong màu vàng nhạt.
Nhi đặt một cái rây lên mặt để phần nước lọt vào trong lòng chiếc rây này, dung muổng múc nước trong này ra. Nước múc ra lúc này đã là nước chua, có thể để dành cho lần làm sau sẽ dùng nước này tạo đông kết thay cho giấm.
Bước 3
Sau khi đã gạn phần nước trong đi, óc đậu lúc này còn rất đặc.Nhi lấy khăn sạch trải vào khuôn và cho đậu vào. Sau đó gập các mép khăn lại cho gọn gang rồi đậy lại. Dùng một vật nặng đè chặt lên trên khuôn, nén đậu khoảng 15-20 phút là được.
Nhung01.blogspot.com
Bước 4
Sau khi đậu đã được ép, nhẹ nhàng túm các góc khăn nhấc đậu ra khỏi khuôn.
Như vậy là Nhi đã hoàn thành xong món món đậu nóng thật đơn giản, ngay khi rỡ đậu ra khỏi khuôn
Nhi có thể dùng ngay hoặc chế biến chúng thành các món mà mình yêu thích.
VIÊN NHI LÀM --ĐẬU HŨ MIẾNG -- ATVSTP
VIÊN NHI LÀM --ĐẬU HŨ MIẾNG -- ATVSTP
VIÊN NHI LÀM --ĐẬU HŨ MIẾNG -- ATVSTP
VIÊN NHI LÀM --ĐẬU HŨ MIẾNG -- ATVSTP
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét