đó là 1 món ăn ngon , mà đẹp da nữa nhé
Nguyên liệu ....
- 1 kg bí đao đã thái miếng nhỏ
- 600g đường trắng
- 15g phèn chua
- 1 muổng nhỏ nước hoa bưởi.
Nguyên liệu
- 1 kg bí đao đã thái miếng nhỏ
- 600g đường trắng
- 15g phèn chua
- 1 muổng nhỏ nước hoa bưởi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế bí đao
- Bí đao dùng để làm mứt nên chọn quả già , bổ làm đôi, bỏ ruột và gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài.
- Rửa lại bí cho thật sạch, cắt bí thành từng miếng dài 5 – 7cm, đường kính bằng chiếc đũa.
Bước 2: Ngâm bí với phèn chua
- Cho phèn chua vào hoà cùng 2 lít nước. Bắc lên bếp đun sôi, đợi nước sôi được 2 phút để phèn chua được tan hết. Tắt bếp, đổ bí vào nước phèn. Đậy nắp nồi lại trong 3 phút (không được lâu hơn) để bí trong lại.
Bước 3: Xả nước lạnh
- Đổ bí ra rổ, xả nhiều lần dưới nước lạnh, để ráo.
Bước 4: Ngâm bí với đường
- Cho bí và đường vào thau , dùng đũa đảo nhẹ tay. Ngâm bí khoảng 5 – 6 tiếng (trong khi ngâm thỉnh thoảng xốc đảo bí cho ngấm đường đều).
Bước 5: Rim bí
- Đổ bí và đường vào nồi hay chảo sâu lòng, bắc lên bếp đun sôi, sau đó giảm nhỏ lửa và đun tiếp cho đến khi nước đường cạn dần. Nhi đun mức lửa thấp nhất, tránh không đun lửa to.
- Khi nước đường đã gần cạn thì phải liên tục xốc đảo đều để bí được áo đường đều và mỏng hơn. Cho nước hoa bưởi vào, đảo tiếp cho đến khi đường khô lại và bám đều quanh miếng bí .
Bước 6: Bảo quản và thường thức
Để bí ra rổ thoáng, trải mứt bí phơi gió trong hai ngày để đường xung quanh bí được khô ráo hẳn và bí được trắng hơn. Khi phơi, Nhi đậy cẩn thận tránh ruồi muỗi. Sau khi khô hẳn, bỏ lọ kín bảo quản.
Xong rồi nhé .....ngon lắm à nhe.....
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét