Nguyên liệu:
- 2-3 quả dừa, nên chọn quả dừa không quá già, không quá non
- 500g đường cát trắng
- 250ml sữa tươi không đường
- 1 ống vani thơm.
- 500g đường cát trắng
- 250ml sữa tươi không đường
- 1 ống vani thơm.
Cách làm:
Bước 1:
- Dừa tách bỏ vỏ cứng bên ngoài, đổ nước dừa ra cốc, gọt bỏ vỏ lụa, giữ lại phần cùi dừa.
Bước 2:
- rửa lại dừa cho thật sạch.
Bước 3:
- Dùng dao nạo theo vòng tròn để ra được sợi dừa dài. Lấy 1 kg thành phẩm dừa đã nạo sợi để làm mứt.
Bước 4:
- Rửa sạch dừa với nước ấm để bớt dầu xả lại nước lạnh cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 5:
- Cho dừa ra thau lớn thêm đường vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết và sợi dừa có màu trắng trong.
Bước 6:
- Dừa sau khi đã ngấm đường, cho dừa vào chảo rộng, đáy dày để và thêm sữa tươi vào. Đặt lên bếp, đun lửa nhỏ, cứ khoảng 15-20 phút , dùng đũa đảo đều một lần.
Bước 7:
- Đun lửa thật nhỏ khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng cho dừa khô lại và cạn sữa tươi, dừa có những hạt đường khô li ti bám đều quanh bên ngoài miếng dừa thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Ở công đoạn này dừa sẽ nhìn hơi có màu ngà ngà, nhưng khi phơi thì dừa sẽ trắng.
Bước 8:
- Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi cất vào lọ dùng dần.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét