+ Đường cát trắng 500gr
+ 1 bình thủy tinh có thể tích lớn gấp 2 lần số nho định làm, rửa thật sạch và đem phơi nắng khô ráo
- Ủ nho
+ Sau khi mua nho về, rữa sạch, tách từng trái bỏ cuống ,vớt ra rổ cho ráo nước , sau đó bổ trái nho ra làm 2 .
tách từng trái bỏ cuống ,vớt ra rổ cho ráo nước
,
+ Chia nhỏ đường và nho thành nhiều phần. Để 1 lớp nho, rồi đến 1 lớp đường và làm đến khi hết nguyên liệu (phần trên cùng nên để đường nhiều nhất và phủ hết nho)
+ Nguyên tắc cứ đong 5 chén nho , một chén đường ( tùy theo nho ngọt hay chua , tùy theo khẩu vị nữa nếu không thích ngọt .. thì có thể gia giảm số lượng đường bỏ vào ,) .Sau đó lấy một viên men loại làm rượu nếp , tán nhỏ , trộn vào thau nho ..
+ Sau cùng đậy kín bình ủ, để khoảng 14-17 ngày. vừa làm xong , đem cất vào chổ tối ..Đường và nho sẽ tự động lên men để thành rượu Một hoặc 2 tuần sau , thấy hai hũ rượu đã sủi bọt thơm ngát , lấy thử một muỗng thấy đã có thể uống được, có vị nồng, thơm ơi là thơm .
- Tinh chế:
+ Đến ngày lấy rượu ra thì hầu hết nho chỉ còn vỏ. vớt nho ra, sau đó lọc phần xác của nho, phần còn lại là rươu đã chưng cất, cách ép lấy nước như sau:
- Lấy cái vợt lưới , lọc xác nho ra , ép hết lấy nước được một hũ đầy .
Được hủ rượu 5 lít
+ Phần rượu này là nguyên chất, vậy nên có thể dùng với đá để pha loãng hoặc bỏ vào tủ lạnh trước khi dùng sẽ ngon hon.
Rượu nho nếu muốn nồng độ rượu mạnh hơn, thì nên để bên ngoài một thời gian , cho rượu tiếp tục lên men , khi nào uống thử thấy độ rượu vừa ý rồi thì đem để vào tủ lạnh , mục đích giữ rượu không tiếp tục lên men nữa .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét