MÓN ĂN 1- 9 -2015 ---CHẢ TÔM CHIÊN - HẤP --NGON --NGON|GIẢI TRÍ VÀ VUI CƯỜI CÙNG SÂM NHUNG

oh

oh

Thứ Ba, 1 tháng 9, 2015

MÓN ĂN 1- 9 -2015 ---CHẢ TÔM CHIÊN - HẤP --NGON --NGON



Công thức 1:   
Nguyên liệu
- Tôm tươi
- Ớt(ớt tươi hoặc ớt bột), tỏi, thì là, nấm mèo
- Mắn, muối, tiêu, đường, bột ngọt

Chế biến
- Ớt, tỏi, nấm mèo (ngâm nước cho mền rồi vớt ra để khô). Tất cả đem xay nhỏ ra. Tùy vào lượng tôm và sở thích muốn ăn nhiều những gia vị ấy mà chị gia giảm dùm tớ  nhé.
- Tôm bóc vò, râu ria đầu tóc đi, chẻ sóng lưng lấy chỉ đen ra.
- Cắt tôm nhỏ, chia đều ra để xay nhỏ.
 Vì chả tôm này chỉ toàn tôm thôi, nếu xay số lượng nhiều sẽ rất khó xay, dễ làm gãy dao xay.
- Tôm và hỗn hợp ớt tỏi cùng với thì là (đã rửa sạch cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay) trộn đều với nhau, cho mắn muối gia vị vào tiếp tục trộn đều, rồi để yên tí cho gia vị thấm đều.
(hỗn hợp này nếu không dùng hết có thể cuộn grap lại thành tưg phần vừa ăn, cho vào ngăn đá tủ lanh, đến lúc ăn mang ra rã đông ăn vẫn ngon)
- Bắt chảo dầu lên, nắn hỗn hợp thành từng miếng tròn tròn dẹp dẹp cho vào chảo chiên cho vàng lên.
- bày ra đĩa cho cà chua cắt miếng để xung quanh, cho chả tôm vào giữa, đặt vào lá thì là lên trên.


Công thức 2

Nguyên liệu:
- 500g tôm đất
- 5 cái lòng đỏ trứng gà
- 2 tép đầu hành lá
- 2 củ hành tím, 2 muổng  súp bột năng, 1/3 muổng  cà phê muối, 2 muổng  cà phê hạt nêm, 1 muổng  cà phê tiêu xay, muối tiêu chanh chấm kèm, dầu ăn
Thực hiện:
 Tôm đất rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, chỉ đen, cho vào khăn sạch, vắt nhẹ cho tôm ráo

- Đầu hành lá bỏ rễ rửa sạch, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng

- Cho tôm, đầu hành, hành tím vào cối, dùng chày quết mịn. Khi thấy dẻo tay thì cho hạt nêm, tiêu cùng bột năng vào trộn đều. Cho hỗn hợp này vào khuôn tròn hoặc chén nhỏ, dưới đáy khuôn hoặc chén có phết lớp dầu ăn để hạn chế chả dính

- Chuẩn bị một nồi hấp, cho chả vào hấp từ 7 đến 10 phút. 2 phút trước khi chả chín, đánh tan lòng đỏ trứng gà, thêm muối cho đậm đà, phết lên mặt chả, đậy nắp lại khoảng 2 phút là được, lấy ra. Có thể ăn kèm với dưa chua hoặc kim chi, chấm kèm muối tiêu chanh

Mách nhỏ:

Khi quết tôm, thỉnh thoảng nhúng đầu chày vào chén dầu để tôm không dính vào chày, cối. Chả phải để thật ráo mặt trước khi ăn. Khi đó, chả rất giòn.



Công thức 3:

- tôm mua khoảng nửa cân
- nửa lạng mỡ phần
- 1 lòng trắng trứng
- 1 lạng bột chiên xù
- gia vị,hạt nêm,tiêu
Cách làm: Tôm để ngăn đá khoảng 10 phút,sau đó đem bóc vỏ,bỏ chỉ đen trên lưng tôm,lấy khỏang 4lạng đem xay nhỏ.phần tồm còn lại và mỡ đem băm riêng,phần này không băm nhuyễn,mà băm hạt lựu nhỏ,khi ăn sẽ thấy sần sật trong miệng <giống chả mực >.Tất cả đem ướp gia vị,tiêu,hạt nêm trong 30 phút,trc khi đem chiên,cho lòng trắng trứng vào đánh đều lên,để thêm 5phút nữa.Sau đó lấy muổng  viên hỗn hợp thành từng miếng vừa ăn,lăn qua bột xù rồi chiên lên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét