- Bún
- Thịt ba chỉ
- Thịt nạc vai
- Đu đủ xanh, cà rốt
- Dấm gạo
- Đường, chanh, ớt, sả , tỏi, hành khô
- ( nước màu)
- Nước mắm, mắm tôm, …
cách làm
- Thịt ba chỉ tớ rửa thật sạch, trụng qua nước sôi. Sau đó thái miếng mỏng, bản to.
- Phần thịt nạc vai tớ cũng làm sạch tương tự, sau đó băm nhuyễn.
- Sả lấy phần củ rửa thật sạch, sau đó xay, lọc bã chỉ lấy nước sả. Hành khô xay thật nát. Tớ chia đều thành 2 phần
- Phần thịt ba chỉ, ớ cho một ½ sả, hành và hơn 1 muổng bột nêm , bột ngọt, đường, ½ muổng mắm tôm, ½ muổng nước màu. Tất cả trộn đều lên, để thịt ngấm đầy đủ.
- Tớ cũng cho như vậy đối với thịt băm. Sau dùng giấy bọc thực phẩm bọc lại . tớ để càng lâu, gia vị ngấm thịt lại càng ngon.
- Dưa món:
- Đu đủ và cà rốt gọt vỏ ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó cắt miếng mỏng và nhỏ. Ngâm trong thau nước muối thêm 30 phút nữa.
- Sau đó vớt ra để ráo nước, và cho vào tô sạch
- Sau đó cho dấm gạo, đường, chanh, ớt vào trộn đều lên. Tớ có thể nêm nếm cho vị chua ngọt vừa ăn.
- Nước chấm
- Tớ pha nước chấm theo tỉ lệ, 2 muổng nước mắm, 5 muổng nước, 1,5 muổng đường và một muổng nước cốt chanh. Sau đó băm nhỏ tỏi và ớt vào hòa đều. Khi ăn tớ có thể đun nóng nước chấm lên.
- Bước 3: Quạt chả và thưởng thức bún chả
- Trước khi mang nướng thịt, chúng ta vắt thêm 1 quả chanh vào thịt ướp để thịt mềm hơn.
- Thịt ba chỉ dàn đều trên vỉ nướng, thịt băm thì vê lại thành viên nhỏ và dàn đầu trên vỉ nướng.
- Tớ nướng chúng trên than đã hừng hẳn
- Lúc này ta hãy dọn lên mâm kèm bún, nước chấm, dưa món, rau sống.
- Khi ăn chúng ta có thể cho chả và dưa món vào tô nước chấm
- Ngon hết ý nha.......
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét