Nguyên liệu
– 120 g : 60 gram nước + 60 gram sữa tươi
– 20 gram đường cát trắng
– 5 gram men nở
– 205 gram bột làm bánh mì, có thể thay thế bằng bột mì đa dụng
– 2 gram muối
– 15 gram dầu thực vật
Dụng cụ
– Bát tô sạch
– máy đánh trứng
– Vá gỗ
– Khuôn nướng bánh
Cách làm
Bước 1:
– Cho dầu thực vật, muối, nước, sữa, đường cát trắng và men nở vào bát của máy trộn đứng rồi dùng vá gỗ trộn đều.
Chia bột mì làm 2 – 3 phần, lần lượt cho từng phần bột vào hỗn hợp trên rồi trộn đều sau mỗi lần đổ bột vào. Khuấy đến khi được một hỗn hợp bột nhão, dính và mịn và không dính tay.
Chia bột mì làm 2 – 3 phần, lần lượt cho từng phần bột vào hỗn hợp trên rồi trộn đều sau mỗi lần đổ bột vào. Khuấy đến khi được một hỗn hợp bột nhão, dính và mịn và không dính tay.
Lưu ý: Nếu không có máy trộn bột, bạn có thể nhào bột bằng cách ổ bột ra một mặt phẳng sạch đã phủ một lớp bột áo lên trên. Dùng tay nhào bột trong khoảng 15 phút đến được một hỗn hợp bột nhão, dính và hơi lổn nhổn.
Bước 2:
– Quét một lớp dầu thực vật mỏng vào toàn bộ lòng bát tô sạch. Sau đó cho khối bột vào bát, lật mặt khối bột để dầu có thể bao quanh mặt bột.
– Dùng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín bát. Ủ bột ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi.
Này nhé : tớ có thể kiểm tra bột ủ đạt hay chưa bằng cách dùng hai ngón tay cắm vào khối bột sâu khoảng 2 cm. Nếu vết lõm giữ nguyên thì bột đã ủ đủ, nếu phồng trở lại thì cần phải ủ thêm.
Bước 4:
– Sau khi bột đã nở gấp đôi thì tớ dùng mu bàn tay đấm nhẹ vào khối bột để bột thoát khí ra ngoài. Lấy bột ra và nhào lại bằng tay khoảng 1 – 2 phút. Sau đó để bột nghỉ trong khoảng 5 phút. Dàn phẳng bột ra rồi gập bột làm 3 để tạo thành khối hình hộp chữ nhật rồi đặt vào khuôn nướng (kích thước bột khi gấp vào phải nhỏ hơn khuôn).
Ủ bột lần 2 ở nơi ấm áp đến khi bột nở gấp đôi.
Lưu ý: Nếu phòng bạn quá lạnh thì có thể ủ trong lò nướng bằng cách bật đèn trong lò lên và đặt thêm 1 cốc nước sôi để giữ ẩm, tránh mặt bánh bị khô.
Bước 5:
– Khi bột nở khoảng 70 – 80% thì bật lò nướng ở nhiệt độ 170○C (lò nướng cần làm nóng sẵn tối thiểu 10 phút để khi lò đủ nóng thì bánh cũng ủ vừa đạt).
Lưu ý:
– Nếu mặt bánh bị vàng sớm thì có thể dùng giấy bạc che mặt bánh lại để tránh bị cháy. Không nên chữa cháy bằng cách giảm nhiệt độ vì vỏ bánh sẽ bị dày.
– Để bánh nguội hẳn rồi cắt lát. Nếu cắt khi nóng bánh sẽ bị bết, dai và dính.
– Bánh làm xong nên ăn trong vòng 8 – 10 tiếng. Nếu muốn để lâu tớ cho vào hộp nhựa và đậy kín.
--Xong rồi nhé , ngon , ngon , ngon , ngon .....
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét