TƯƠNG GẠO NẾP --ĂN VỚI BÁNH TRÁNG NHÉ ---NGON ƠI - LÀ NGON|GIẢI TRÍ VÀ VUI CƯỜI CÙNG SÂM NHUNG

oh

oh

Thứ Hai, 24 tháng 8, 2015

TƯƠNG GẠO NẾP --ĂN VỚI BÁNH TRÁNG NHÉ ---NGON ƠI - LÀ NGON


TƯƠNG GẠO NẾP --ĂN VỚI BÁNH TRÁNG NHÉ ---NGON ƠI - LÀ NGON

1 . Nguyên liệu
- Gạo nếp
- Đỗ tương
--Muối

Nguyên liệu chính để làm tương là gạo nếp , đỗ tương và muối tinh . Ba công đoạn chính là lên mốc xôi nếp, ngả đỗ và phơi tương .
Gạo Nếp đem ngâm rồi nấu chín thành xôi. Xới xôi ra nong, nia và để 2 ngày 2 đêm cho xôi lên mốc xanh. Qua quá trình bóp mốc, đảo mốc và ủ mốc .


Đỗ tương rang vàng, sau đó đem xay vỡ hạt và ngâm trong chum sành với nước từ khoảng 7 ngày để đỗ lên màu vàng đỏ.
Sau 2 ngày 2 đêm, khi xôi nếp lên mốc xanh thì đem ra bóp cho các hạt xôi tơi, dàn đều trên nong , ủ tiếp 1 ngày 1đêm . Sau đó  dùng nước đỗ ngâm trong chum sành tưới lên mốc
và trộn đảo thật đều. Cho vào bao ủ mốc tiếp 1 ngày 1 đêm nữa cho mốc ngấu nhừ. Tiếp đó cho mốc vào chum đỗ đã ngả cùng với muối tinh, khuấy đều rồi phơi ngoài trời nắng.
Tương được phơi nắng trong vòng ít nhất 1 tháng. Trong thời gian này, tương phải luôn được theo dõi cẩn thận. Hàng ngày mở nắp chum khuấy đều , trời nắng thì phơi, trời mưa thì phủ kín miệng bằng nylon để nước mưa không lọt vào tương.

Tương có vị ngọt thơm của đỗ tương, gạo nếp, vị đậm đà của muối và sắc vàng bắt mắt. Khi ăn có cảm giác béo ngậy, thơm lừng.
- Nè , 1 dĩa rau sống nhé + trứng vịt luộc + chả cá + chả giòn , cuốn bánh tráng mỏng , chắm tương nhe, ôi giời ơi , ngon , ngon , ngon .....

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét