1 nguyên liệu:
200g tôm tươi200g mực ống
400g xương heo
200g mắm cá linh
100g mắm cá sặc
500g cá lóc
200g thịt heo quay
1 trái cà tím; 1 cây sả; 50g sả băm; 60g bột nêm; 60g đường; dầu ăn.
Các loại rau ăn kèm: rau nhút, rau đắng, rau muống, cọng súng.
1 kg bún
Cách nấu lẩu mắm ngon, nhi cần chuyển bị những nguyên liệu sau
- 1Xương heo Nhi chặt miếng vừa, rửa sạch rồi cho vào nồi nước hầm khoảng 20 phút. Trước khi hầm, Nhi nên trụng qua xương để lọc bớt các chất bẩn và bọt bám trên xương.
Nhi hầm xương trong thời gian 20 phút, vặn lửa nhỏ vừa để tránh nước bị xôi trào ra ngoài
- 2Cà tím rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi sả tỏa mùi thơm, thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Cà tím nhi có thể cắt khoanh tròn
- 3Cho mắm cá linh và cá sặc cùng 400ml nước vào nồi, mở lửa vừa. Nấu khoảng 10 phút để cá mềm, dẻo thì tắt bếp. Lọc toàn bộ nước và cá qua một cái rây, lấy toàn bộ phần nước, loại bỏ cá.
nhi lọc mắm cá khoảng 3 lần để lấy hết nước cốt, cũng như loại bỏ được phần xương còn sót lại
- 4Sau khi xương hầm đủ mềm, tiếp tục đập dập cây sả. Cho hỗn hợp nước mắm, sả cây, cà tím sả băm cùng 60g bột nêm và 60g đường vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Đổ cà tím, sả, bột nêm vào nồi tiếp tục đun khoảng 10 phút
- 5Trong thời gian chờ nước dùng sôi.Nhi đem các loại nguyên liệu còn lại ra sơ chế. Cá lóc đánh vẩy, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Tôm cắt râu, rửa sạch, để nguyên vỏ.
Mực ống rửa sạch, kéo nhẹ phần xương ống màu trắng ra khỏi thân mực. Dùng kéo cắt bỏ phần vòi mực ở gần mắt . Sau khi đã làm sạch,nhi cắt mực thành từng khoanh tròn rồi xếp vào đĩa cùng các nguyên liệu còn lại cá lóc, tôm, mực còn lại ra sơ chế.
Các loại rau ăn kèm nhi ngâm qua nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ được các chất độc hại bám trong rau.
Trong khi chờ nước sôi, nhi sơ chế qua các nguyên liệu ăn kèm lẩu
Thành phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét