Nhi chế biến món gỏi ốc nhảy nhé.
1.Nguyên liệu
-1kg ốc nhảy- l00g hành tím –
- 1/2 củ sen + giấm
– 1 củ hành tây trắng
– 1 nắm rau răm + rau thơm
– 50g đậu phông
– Phèn chua
– l00g kiệu chua
– 1 củ cà rốt
– miếng thiếc ấn dợn song
– Nước mắm ngon + dầu ăn
– Bánh phồng tôm, bánh tráng nướng dày
– Tiêu + muối + đường + bột ngọt + 8 tép tỏi + 4 trải chanh + 3 trái ớt.
2.Cách làm
a.Chuẩn bị:Ốc nhảy : ngâm nước 15 phút, dùng bàn chải sạch chà thật kỹ. Cho ốc vào nồi + nước lạnh ngập mặt, nấu cho ốc chín. Gỡ lây thịt ốc ra để ráo.
Củ sen: bó vỏ, bào mỏng, ngâm nước lạnh ngập mặt + giấm hoặc phèn chua (1 muỗng xúp) + nước 1 trái chanh vắt vào ngâm củ sen. Khi dùng vớt ra để ráo, ướp 1 muỗng xúp đường.
Rau răm + rau thơm: bỏ cọng, rửa sạch, thái nhuyễn.
Kiệu: thái sợi.
Hành tím: bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng
Hành tây trăng: bóc vỏ, bào mỏng theo chiều ngang ngâm với 3 muỗng xúp giấm + 1 muỗng xúp đường. Khi dùng vắt ráo.
Đậu phỏng: cho chút muối, rang vàng, bóc vỏ, giã vừa nát.
Cà rốt: gọt vỏ, bào mỏng, ân dợn sóng dài 5cm, ngang 3cm, bóp chút muối, xá sạch, ngâm 3 muỗng xúp giấm + 1 muỗng xúp đường. Khi dùng vắt ráo.
Tỏi: đập dập, bóc vỏ, bằm nhuyễn, phi vàng với 2 muỗng xup dầu.
Hỗn hợp trộn gỏi:
3 muỗng xúp nước chanh + 3 muỗng xúp đường + 1/2 muỗng cà phê muôi + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng xúp nước mắm ngon + tỏi phi dầu trộn lên thật đều.
b.Chế biến:
Trộn chung: óc nhảy + củ sen + rau răm + rau thơm + kiệu + hành tây trắng + hành tím + cà rốt + hỗn hợp trộn gỏi. Nêm lại chua chua ngọt ngọt là được.
c.Trình bày:
Xếp gỏi ra dĩa. Rải đậu phông + ngò, cà, ớt xung quanh.
Món này dùng với bánh phồng tôm +bánh tráng + nước mắm chanh ớt.
ngon lắm ý
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét