Tác dụng trị ho, tiêu đờm của lê xưa nay đã được thừa nhận.
Việc ăn lê giúp
nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng, nhuận tràng,
chữa nhọt, giã rượu với hiệu quả khá cao.
Theo phân tích khoa học, quả lê
chứa protein, lipid, cenlulose, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2,
C, đường gluco, axít acetic... Việc ăn lê thường xuyên có tác dụng tốt trong
điều trị bệnh cao huyết áp, tim mạch (dẫn tới váng đầu hoa mắt, tim đập loạn
nhịp, ù tai), lao phổi, viêm phế quản cấp tính. Hàm lượng vitamin, đường khá
phong phú trong quả lê có tác dụng bảo vệ gan, dưỡng gan và lợi tiêu hóa khá
tốt.
Do lê có tính hàn nên người bị bệnh đau lạnh bụng, đi lỏng không nên
dùng; không ăn lê bị dập nát để tránh mắc bệnh đường ruột.
1 ngày Nhi ăn 1 quả ạ
Các bài thuốc
dùng quả lê:
- Ho khan do phế nhiệt: Lê vài quả bỏ hạt, giã nhỏ, cho
đường phèn vào trong, hấp cách thủy đến khi tan đường thì ăn; thuốc có tác dụng
thanh nhiệt, giảm ho.
- Ho nhiều đờm : Lấy 1,5 kg lê bỏ hạt, ninh
thành cao, cho mật ong với lượng vừa phải vào trộn đều. Mỗi lần lấy ra 2-3 thìa
con hòa nước sôi uống. Thuốc có tác dụng nhuận phổi, sinh tân dịch, tan
đờm.
- Ợ hơi: Lê 1 quả, đinh hương 15 hạt, đem bỏ hạt lê, cho đinh hương
vào trong, bọc 4-5 lần giấy ướt, om nhừ để ăn.
- Viêm khí quản: Lê 2 quả,
bột xuyên bối 10 gam, đường phèn 30 gam. Bỏ hạt lê, cho bột xuyên bối và đường
phèn vào trong quả lê, hấp ăn ngày 2 lần vào sáng sớm và tối.
- Tiêu
đờm, thông đại tiện: Dùng nước lê, nước củ ấu, nước rễ cỏ tranh, nước hạt mạch,
nước ngó sen khuấy đều, uống nguội hoặc đun nóng.
- Chữa hôi miệng: Trước
khi ngủ ăn 2 quả lê.
- Trẻ em bị phong nhiệt, chán ăn: Lê 3 quả rửa sạch,
thái miếng, đổ 3 lít nước, đun đến khi cạn còn 1 lít, bỏ bã, đổ gạo vào nấu cháo
cho trẻ ăn.
Nhi cũng ăn nữa nhé
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét