400gr cua đồng;
100g thịt xay, 50g tôm khô, 2 quả trứng gà
3 miếng đậu; 4 quả cà chua
Hành khô, hành lá, tỏi, chanh , mắm tôm và các loại gia vị.
Cách nấu:
Đậu hũ thái nhỏ rồi chiên vàng, hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua cắt múi , xào qua với dầu ăn ở lửa to.
Đậu rán vàng |
Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ yếm cua, mai cua để riêng. Dùng que nhỏ khêu lấy phần gạch cua ở mai cua cho vào chén.
Phần thân cua đem xay nhuyễn cùng vài hạt muối. Trút cua sang một tô to rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước.
Hòa nước vào cua xay nhuyễn để gạn lọc lấy phần thịt. |
Hoà một chút gia vị (muối, hạt nêm, đường) vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại và nổi lên, vớt để riêng ra tô.
Đun nước riêu cua nhỏ lửa để phần riêu kết lại và nổi lên. |
Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp tôm xay, thịt xay, trứng gà, hành tỏi băm và hạt nêm để làm chả. Dùng thìa múc từng phần nhỏ hỗn hợp cho vào nồi nước riêu đang sôi. Chả chín nổi lên mặt nước thì cho tiếp đến cho đậu phụ đã chiên vào.
Cách làm chả cho bún riêu cua |
Công đoạn cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Đây được gọi là nước màu và có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng tô khi ăn.
Xào gạch cua với hành phi. |
Cho bún, hành vào tô. Chan nước riêu cua và nước màu lên trên là đã có món bún riêu cua . Bún riêu cua ăn kèm với một đĩa rau sống tươi ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét