Chà bông : cá , thịt , tôm|GIẢI TRÍ VÀ VUI CƯỜI CÙNG SÂM NHUNG

oh

oh

Thứ Năm, 4 tháng 12, 2014

Chà bông : cá , thịt , tôm

.

Chà bông tôm khô

Nguyên liệu:
50g tôm khô
2 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh đường

Cách làm:
: Ngâm tôm khô với nước ấm cho mềm. Pha đường với nước mắm
Vớt tôm ra để ráo
. Xay tôm bằng cối xay, .
Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, cho tôm xay vào đảo đều, đến khi hơi ráo thì cho hỗn hợp nước mắm và đường vào, đảo đều cho đến khi khô vừa ý ,  tôm tơi ra, hơi vàng . Để chà bông tôm nguội, cho vào lọ dùng dần.
 

Chà bông tôm tươi

Nguyên liệu
- 500g tôm  tươi
- Hạt nêm tôm, muối
Cách làm
Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen. Rim tôm với muối và hạt nêm cho đến khi nước rút hết vào tôm, bắc xuống.
Đợi tôm nguội, cho vào cối giã dập
.
Cho tôm đã giã dập lên chảo nóng và đảo đều, thêm vài giọt nước mắm
. Để lửa thật nhỏ, liu riu cho ruốc khô từ từ mà không bị cháy.
Chà bông tôm ngon có màu hồng cam, 

Chà bông thịt heo

1. Chọn thịt heo nạc 
Thịt  thái ra có dạng miếng dài, lóc bỏ  phần mỡ, gân, cho thật sạch, cắt  thịt thành từng khúc khoảng 10cm
2. Cho thịt vào dĩa sâu lòng, hấp cho thịt chín
3. Sau khi thịt chín để nguội , dùng một cái chày hoặc một vỏ chai sạch đập nhẹ lên khối thịt cho tơi mềm ra rồi mới tước thành sợi cỡ hơn như cây tăm

4. Cho thịt đã tước nhỏ vào trong một chảo dày,  cho vào 1 muỗng cà phê muối / 1 kg thịt hoặc 1 muỗng súp  nước mắm.
Bắc lên bếp, mở nhỏ lửa cho vừa nóng ấm chảo, không để lửa lớn, vì lửa lớn thịt sẽ mau khô,  nhưng sẽ ngã màu vàng cháy mất đẹp. Dùng đũa tre . Đảo thịt đều tay và liên tục khoảng hơn mười phút, nếm thử sợi thịt xem vị mặn vừa khẩu vị chưa rồi mới quyết định cho thêm ít muối hoặc nước mắm rồi đảo tiếp cho đến khi sợi thịt thật khô ráo .
Thử bằng cách vo nát vài sợi thịt giữa hai đầu ngón tay thấy thịt tơi ra dạng bông mà không gãy nát là được.
Nếu đảo lâu trên chảo, chà bông sẽ bông ra như dạng bông gòn.
Khi đem cất vào hũ hay hộp đậy kín 

Chà bông cá hồi

Nguyên liệu:
- 2 khúc cá hồi lớn có thể chọn phi lê hay phần đuôi
- Gừng, rượu trắng
- Muối, dầu ăn, đường, hạt tiêu, hành khô.
Cách làm:
Bước 1:
- Gừng cạo vỏ, giã nhuyễn, trộn đều với rượu trắng.
- Cá rửa sạch, dùng tay thoa đều hỗn hợp rượu và gừng vào cá, để khoảng 15 phút, sau đó rửa cá lại cho thật sạch
.Bước 2:
- Cho cá vào nồi, hấp chín.
Bước 3:
- Cá sau khi hấp chín, lấy ra để nguội, dùng tay gỡ lấy thịt cá cho vào tô, bỏ phần xương.
Bước 4:
- Dùng cối cho từng ít một cá vào giã thô, giã cho hết phần cá.
Bước 5:
- Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành khô, cho cá vào đảo đều, lửa nhỏ, nêm vào một ít muối, đường.
Bước 6:
- Đảo khoảng 10-15 phút thì  tắt bếp, để còn hơi ấm, dùng tay sạch, múc từng ít một phần cá vào rổ có mắt dày, dùng tay chà nhẹ đến khi cá tơi bông ra, làm cho hết phần cá còn lại.
Bước 7:
- Cho cá lại vảo chảo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, dung vá  gỗ đảo đến khi cá khô
- Tắt bếp, để nguội cho vào hộp kín, cất dùng dần

Chà bông cá Lóc

Nguyên liệu:
- Cá lóc: 1 con (1 kg)
- Nước mắm ngon: 1 muổng ăn cơm
- Hạt nêm: 1 muổng
- Hành khô, gừng, tỏi, hành, rượu.
Thực hiện:
Bước 1: làm sạch, đem ướp với rượu và gừng dã nát khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Cho cá vào nồi, thêm vào khoảng 1/3 chén ăn cơm rượu, gừng băm nhỏ và hành. Bắc nồi cá lên bếp luộc ở mức lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút để cá chín.
Bước 3: Đem gỡ lấy thịt cá, nhặt sạch xương và bỏ da.
Bước 4: Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào chỉ để đủ láng qua mặt chảo. Cho tiếp hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào phi thơm
Bước 5: Cho cá vào xào, thêm một muổng mắm và hạt nêm.
Xào cá ở mức lửa vừa phải, đảo đều liên tục cho đến khi cá khô hẳn và ngả màu vàng nhạt



Chà bông cá Thu
Cá Thu rửa sạch, cá to cắt khúc, ướp nước mắm ngon, cho vào nồi hấp qua cho chín. Bóc bỏ xương và da. Bóp vụn cá ra.
Cho lên chảo, cho thêm nước mắm ngon và nước hấp cá, đun nhỏ lửa, đến khi cá nóng thì dùng muỗng to chà cho cá tơi ra, rắc thêm hạt tiêu xay, bột ngọt , thỉnh thoảng vừa chà vừa đảo đều đến khi ruốc  khô vàng là được. Trong quá trình đảo để ý nhặt xương vụn lẫn trong cá


Chà bông thịt gà

Thường thì gà tươi làm chà bông có sợi, thịt gà ở chợ (đông lạnh) thường thì chà bông bị nát.
Lấy phần ức. Ướp tí nước mắm cất tủ lạnh.
.
Nấu nhỏ lửa đến khi cạn nước. Để nguội, giã ra cho hơi dập, dùng tay xé nhỏ
Khi rang chà bông,  đảo thật đều,  thêm tí muối tiêu. Rang thấy hơi khô là được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét