1 con gà vườn 2kg ,
làm lông
sạch sẽ mổ lấy lòng, tim, gan, mề, mỡ, và rửa gà cho sạch để ráo
nước.
1 củ gừng 200gr, gọt vỏ xắt nhỏ đâm nhuyễn và vắt lấy nước gừng
nguyên chất để đổ vào gạo khi nấu cơm, còn xác gừng để riêng dành
làm mắm gừng.
2 củ tỏi bóc vỏ sạch đâm nhỏ.
1 trái chanh lớn, ớt, 100gr đường để làm nước mắm chấm,
1 kg gạo thơm, mới, dẽo và 200g nếp
Rau thơm (húng đứng, rau răm 1bó lớn ), 2 muỗng muối, một ít bột
ngọt,
B-Cách nấu
Bước 1:
Luộc gà:
Lấy 3 lit nước đổ vào xoong nấu sôi 20-30 độ, bỏ gà và lòng vào
luộc chín, sau đó vớt gà + lòng bỏ vào rổ nhựa để nguội, còn nước
luộc gà dành để nấu cơm gà.
Lấy 1 kg gạo trộn đều với 200gr nếp, bỏ vào xoong, đổ nước lạnh vào
vo vài lần cho sạch, vớt gạo ra bỏ vào rổ nhựa để ráo 20 phút. Sau
đó bỏ vào gạo 2 muỗng café muối + 1 ít bột ngọt trộn đều.
Bước 2:
Nấu cơm gà: Lấy chảo bắt lên bếp lửa, bỏ mỡ gà vào (nếu mỡ gà ít
thì cho thêm dầu nành ) , rồi bỏ tỏi vào phi cho thơm,
Đổ gạo vào chảo trộn đều với tỏi đâm nhỏ và đổ nước gừng vào trộn
thêm 5 phút,
Tiếp đến đổ gạo trong chảo vào nồi cơm điện ngay và đổ nước luộc
gà vào, cách mặt gạo cao khoảng 2 lóng tay, đậy nắp lại bắt đầu nấu
như nấu cơm hằng ngày.
giữ nắp kín, không cho mất hơi trong vòng trên 30 phút là cơm gà
chín thơm,
*** Cách làm mắm thấm
Đâm ớt, tỏi, đường bỏ vào 1 tô nước mắm ngon, bỏ xác gừng vào tô
trộn đều, vắt chanh,
gà luộc chín xé phay từng miếng nhỏ,
Xong , măm măm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét