Canh khổ qua nhồi thịt
Nguyên liệu
- Khổ qua: 500g, - Thịt nạc : 300g; - Nấm rơm: 100g - Xương : 500g; - Hành lá, ngò : 100g; - Trứng gà: 1 quả; - Ớt sừng: 3 trái; - Gia vị: Hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, muối, hành khô, tỏi, ớt bột.Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn;
- Khổ qua: Rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, dùng dao rạch 1 đường ở giữa khoảng ½ trái để không bị đứt hết trái, móc hết hột bên trong;
- Nấm rơm: Làm sạch, cắt bỏ đuôi, thái nhỏ;
- Trứng gà: Lấy lòng trắng;
- Thịt nạc : Rửa sạch, thái lát nhỏ ướp thịt với 1 muổng hành tỏi băm nhuyễn, 1,5 muổng hạt nêm, ½ muổng bột ngọt, ½ muổng tiêu trong 15 phút để thịt ngấm gia vị.
- Trộn thịt với nấm rơm rồi tiếp tục băm nhuyễn, sau đó trộn đều với lòng trắng trứng gà
- Hành lá, ngò : làm sạch, lấy khoảng vài lá hành để chiều dài khoảng cm, phần còn lại thái mịn;
- Ớt trái: Bỏ hạt, thái lát dài cho vào chén nước mắm nguyên chất để ăn kèm với canh khổ qua nhồi thịt.
Nấu canh
- Cắt trái khổ quan làm 2, dùng dao nhọn khoét lại một lần nữa để khổ qua sạch ruột rồi nhồi hỗn hợp thịt, nấm, trứng vào.;
- Dùng mấy lá hành dài nhúng sơ qua nước sôi và cột lại,;
- Phi thơm 2 muổng dầu ăn với 1 muổng hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột để món ăncó màu sắc đẹp mắt;
- Cho nước dùng đã chuẩn bị sẵn vào, nêm thêm ½ muổng muối, 1 muổng hạt nêm, 1 chút bột ngọt
- Khi nước canh sôi, cho khổ qua vào hầm với lửa nhỏ, tiếp tục vớt bọt nổi phía trên để nước canh trong hơn, ngọt hơn;
- Khi thấy khổ qua nhồi thịt chín đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn ;
- Múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò và ½ muổng tiêu lên trên .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét