Chuối cuộn sôi nướng lò than , chan cốt dừa bột báng, ăn hoài không ngán|GIẢI TRÍ VÀ VUI CƯỜI CÙNG SÂM NHUNG

oh

oh

Thứ Năm, 26 tháng 2, 2015

Chuối cuộn sôi nướng lò than , chan cốt dừa bột báng, ăn hoài không ngán

Nguyên liệu:
- 6 trái chuối  chín:

- 2 lon nếp:

- 1/3 lon bột báng:

- 1/2 trái dừa già:

- 300 ml nước dừa

- 1 chén bột lọc

- 1,5 chén đường

- vài muỗng cà phê muối

- Lá chuối, lá dứa,

- 1 nắm đậu phộng  rang vàng giã nhỏ
1 nắm mè rang vàng
Cách nấu:
 Nấu nước dừa:

- Bột báng: ngâm với nước ấm khoảng 30 – 40 phút cho nở.

- Bột lọc:
Bột tươi bóp nhỏ cho vào thau nước lạnh, ngâm vài giờ cho bột lắng để bột bớt chua, sau đó đổ nước lạnh, lấy khoảng 1 nắm tay bóp cho bột nát rồi viên lại khoảng 1 nắm tay, cho vào nồi nước luộc, bột vừa chín đều bên ngoài,  thì vớt ra.

Lấy cục bột vừa luộc xong cho vào thau bột tươi và , nhồi bột,

Nhồi khoảng 15 phút, thấy bột tạo khối mịn, dẻo là được, cán mỏng bột rồi dùng dao cắt lát vừa ăn.

Cho bột lọc vừa cắt xong vào nồi nước, bắc lên bếp luộc, thấy bột trở nên trong thì vớt ra, xối qua nước lạnh để bột lọc không bị dính.

- Dừa: Nạo dừa thành sợi nhỏ vắt lấy nước cốt, sau đó cho nước ấm vào xác dừa rồi vắt lọc lấy nước dão dừa.
Cho 2/3 chén nước dão, vài lá dứa, đường và 1/3 muỗng cà phê muối vào nồi rồi bắc lên bếp.
 Đun lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn thì cho phần bột báng và sợi bột lọc vào.

Tiếp tục đun nhỏ lửa, khi thấy sôi trở lại, bột báng nở, sợi bột lọc và bột báng có màu trong, khuấy đều tay, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Sau đó tắt bếp và cho nước cốt dừa vào
 Nấu nếp:
Vo nếp rồi cho nước dừa + 1/3 chén nước dão dừa còn lại + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê đường, Nhi  nấu bằng nồi cơm điện, nấu hơi nhão để dễ cuốn trái chuối.

Nếp chín cho ra mâm có lót sẵn lá chuối để hơi nguội một chút rồi lót thêm 1 lớp lá chuối lên trên, cán mỏng đều, sau đó chia thành từng miếng vừa đủ bọc trái chuối.
 Chuối: Lột sạch vỏ, làm sạch các đường chỉ trên thân chuối, cắt bỏ 2 đầu rồi cho vào thau nước lạnh có hòa tan 1 muỗng cà phê muối để chuối không bị thâm và bớt chát sau đó vớt ra để ráo.
 Bọc và nướng chuối nếp:
Cho trái chuối vào giữa miếng nếp, gấp mép và hai đầu lại cho đẹp, sao cho nếp bọc kín quả chuối. Sau đó lấy lá chuối bọc dọc theo chiều dài trái chuối, rồi thêm 1 lá nữa để cuộn tròn.

Làm cho đến hết 6 trái chuối rồi cho lên vỉ nướng than. Than để vừa, không cháy to quá, trở đều cho đến khi lớp lá chuối cháy, lớp nếp đã se mặt, có màu vàng thì bóc lá chuối ra và nướng chuối nếp thêm một lúc cho vàng ươm đều các mặt.

. Trình bày: Chuối nếp nướng cho ra dĩa, để nguyên trái , chan nước dừa ở trên vào, rắc thêm tý đậu phộng giã dập, tý mè rang vàng
 Xong rồi , hơi lâu nhưng rất ngon ạ


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét