Nguyên liệu
- Vịt lộn: 5 quả; - Rau răm: 50g; - Hành khô, tỏi: 50g; – Ớt sừng: 3 trái; - Me chín: 50g; - Đậu phộng rang sẵn: 50g; - Bột chiên giòn: 30g; - Chanh: 1 trái; - Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu, ớt bột.Sơ chế nguyên liệu
Trứng vịt: Luộc hoặc hấp chín, nhớ cho thêm một ít muối vào nước luộc cho trứng thêm đậm đà , ngâm sơ qua nước lạnh, bóc vỏ sao cho cái trứng vẫn còn nguyên, đổ nước trong trứng ra để riêng, phần trứng để nguyên;
- Rau răm: làm sạch, một nửa thái mịn, một nửa để nguyên;
- Hành khố: làm sạch, một nửa băm nhuyễn, một nửa thái lát, phần hành thái lát bạn phi vàng với dầu ăn, để ráo dầu;
- Tỏi: làm sạch, băm nhuyễn;
- Đậu phộng: xa sạch vỏ, giã nhỏ;
- Ớt sừng: Bỏ hạt, thái lát dọc dài;
- Chanh: Lấy nước cốt;
- Me chín: Ngâm với nước sôi, nghiền nhuyễn, lọc lấy nước cốt;
- Bột chiên giòn: Đổ ra đĩa.
Thực hiện
- lấy từng cái trứng vịt lộn, lăn nhẹ qua bột chiên giòn, chiên vàng sơ, để riêng, làm như thế khi ăn trứng sẽ có vị giòn nhẹ, săn và ngon hơn, hấp dẫn hơn;
- Phi thơm 2 thìa dầu ăn với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột để món ăn thêm phần đẹp mắt;
- Cho nước cốt me vào, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa nước mắm, một nửa ớt thái lát, ½ thìa đường sao cho vừa ăn, có thể gia giảm các gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình nhé miễn sao vẫn đảm bảo hương vị đặc trưng chua chua ngọt ngọt đậm đà của món ăn là được
- Khi nước cốt me sôi, cho trứng vịt lộn và nước trứng vào cho ngọt, vặn lửa nhỏ để nước cốt me sánh sền sệt thấm đều và bao quanh quả trứng vịt lộn
- rắc phần rau răm thái mịn và một ít tiêu lên trên, tắt bếp, cho trứng vịt lộn xào me ra đĩa, cho phần rau răm chưa thái lên trên
- Làm muối tiêu chanh ăn kèm: trộn đều 1,5 thìa muối, ½ thìa bột ngọt, 1/3 thìa tiêu, vài lát ớt và 1 thìa nước cốt chanh ,
có một đĩa muối tiêu chanh hấp dẫn ăn kèm với trứng vịt lộn xào me
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét