+ Phần vỏ: 2 Ký nếp
- Lá chuối
- Dây lạt
+ Phần nhân:
- 700 g đậu xanh cà
- 800 g thịt ba rọi
- Hành tím, tiêu, muối , hạt nêm
Chuẩn bị:
+ Phần vỏ:
- mua lá chuối , rửa lá sạch bụi, phơi lá ra nắng cho lá mềm.
- Chuẩn bị dây lạt.
- Vo nếp thật sạch, xóc muối.
+ Phần nhân:
Cách làm nhân
đậu cà ngâm cho mềm, đãi vỏ lại cho thật sạch, xong nấu cho thật chín, đem xào với hành tím với chút dầu , nếm gia vị muối , tiêu , hạt nêm
Cách gói :
- Xé lá chuối thành từng miếng
- Xếp 2 lượt lá ngang, 2 lượt lá dọc nằm xen vào nhau , xếp cho lớp lá lớn nằm giữa.
- Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài, cho đậu xanh, nhân thịt vào giữa .
- Nắm một mép lá , dựng lên, xúc nếp đổ thêm cho phủ nhân .
- Sau đó nắm hết 2 mép lá gấp lại, cuộn tròn. Cuộn cho bánh hơi chặt tay, cột sơ sợi lạt ở giữa bánh.
- Bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng đòn bánh lên, dọng đòn bánh cho nếp dồn lại , gấp đầu lá xuống, bẻ lá cho kín.
- Xé 2 miếng lá chuối nhỏ bịt đầu bánh theo hình chữ thập, cột dây lạt.
- Trở đầu đòn bánh lại, và cũng gấp lá lại như đầu kia.
- Đặt đòn bánh xuống, lăn bánh cho tròn, vỗ bánh cho chắc, cột dây cách đều nhau, xiết bánh cho chặt.
- Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh , đun lửa nấu liên tục.
- Nấu từ 19 h tối đến 6 h sáng
- Nước trong nồi vơi, châm thêm nước nóng
- Bánh chín , vớt bánh ra cho ráo nước
- Ăn với thịt bỏ mắm và củ kiệu
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét